Ý nghĩa và ứng dụng của cây dừa trong thiết kế biệt thự

Cây dừa có tên khoa học là Cocos nucifera. Cây dừa thuộc họ Arecaceae( họ cau). Cây dừa là loài cây phổ biến trên thế giới và nguồn gốc của cây không được xác định rõ ràng. Cây xuất hiện tại nước ta từ rất lâu đời. Cây dừa xiêm cũng là loài cây gần gũi với những người dân miền nông thôn Việt Nam. Cây rất gần gũi và gắn bó. Ngày nay thì cây được phát triển lai tạo để trồng làm cảnh, ta thường thấy cây dừa xuất hiện tại những bãi biển, công trình xanh, công viên, khu du lịch sinh thái….Cây dừa ngoài ứng dụng để làm cây cảnh, cây còn có những ứng dụng khác, và có nhiều ý nghĩa khác nhau.

Cây dừa là loài cây thân gỗ, sống lâu năm. Thân cây có những đốt do những vết lá rụng để lại. Cây mọc thẳng đứng, thân cây hình tròn, đường kính khoảng 30cm đến 60cm. Thân cây xù xì, bên trong thân cấu tạo bởi các xơ dọc theo chiều thân xếp dầy đặc. Cây dừa có thể cao đến 20m. Thân cây màu nâu nhạt, xù xì, thân cây có các rãnh nứt nhỏ. Cây dừa có bộ rễ chùm, rễ to đều bám chặt xuống đất. Cây dừa mang vẻ đẹp của thân và tán lá. Cây mang ý nghĩa của sức sống bền bỉ, kiên cường không chịu khuất phục giữa bão tố của cuộc đời. Tán lá tập chung ở phần ngọn cây. Lá cây dừa có cấu tạo phức tạp, gồm phần bẹ bám chặt vào thân cây, gân chính dài khoảng 4m đến 6m to, có rãnh ở giữ mặt trên, gân chính có màu xanh nhẵn bóng. Lá dừa là các lá đơn, xẻ thùy lông chim một lần. Các thùy với gân cấp 2 có thể dài 60cm đến 90cm. Lá dừa gồm hai hàng, phiến lá dài mọc đối xứng nhau qua gân chính. Lá dừa sau khi già chuyển màu nâu, sau đó rụng để lại sẹo trên thân cây. 

Cây dừa có thể cho hoa quanh năm, hoa dừa ra theo chùm, chùm hoa có cấu tạo phức tạp, gồm hai phần là hoa đực và hoa cái. Hoa cái nằm phần dưới và sau này nở cho ra quả, hoa đực nằm phía trên, tạo ra mùi hương thơm ngát.  Hoa dừa nở rất bền, kéo dài 1 tuần đến 2 tuần. Cây dừa thường mọc cao, hoa của nó chắc mọi người khó mà ngắm trực tiếp vẻ đẹp mộc mạc đơn sơ của nó.Sau khi ra hoa cho ra những quả dừa. Quả dừa có hình tròn, hơi dẹt về phần đuôi. Một chùm cho từ 5 quả đến 15 quả. Quả dừa có cấu tạo bên ngoài gồm lớp sơ, bên trong có phần sọ tròn, sau lớp cùi trắng chứa một phần nước bên trong.

Quả dừa có thể ăn được. Nước dừa là một loại nước uống dân dã được nhiều người yêu thích và sử dụng trong những ngày hè nóng lực. Với những thành phần rất tốt cho sức khỏe. Phần cùi trắng được dùng để kho thịt, làm dừa nạo nấu nhiều món ăn mang hương vị thơm ngon. Phần sọ dừa được người nông dân ngày xưa chế tạo gáo nước dùng để sử dụng, phần sơ bên ngoài được dùng để trồng cây. Với nhiều những ứng dụng ngoài để làm cảnh của cây dừa, cùng với đó cây còn mang ý nghĩa của sức sống bền bỉ, vươn lên đứng vững trước giống bão của cuộc đời, cây dừa là loài cây được nhiều người yêu thích.

Xem thêm:

https://vnnhadep.com/ve-dep-va-ung-dung-cua-cay-buoi-trong-thiet-ke-ngoai-that-ngay-nay/

https://vnnhadep.com/cach-trong-cay-ngau/

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

You May Also Like

About the Author: admin

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *