Tin tức

Vẻ đẹp và ứng dụng của cây bưởi trong thiết kế ngoại thất ngày nay

0

Mỗi loài cây được tạo hóa tạo ra đều mang vẻ đẹp khác nhau,có những cây trồng mang lại vẻ gần gũi quen thuộc.Cây bưởi cũng là một trong số đó.Cây được trồng khá phổ biến,gắn liền với những mái nhà tranh vùng nông thôn Việt Nam từ trước đến nay.Cây bưởi hay còn gọi là cây Bòng( đó là tên mà những người nông dân thường gọi).Có tên tiếng anh là Pomelo .Tên khoa học là Citrus Grandis thuộc họ cam quýt chanh-Rutaceae,có nguồn gốc xuất phát ở các nước Châu Á như Trung quốc ,Ấn Độ,Đông dương.

cây bưởi
Hình: Cây bưởi lớn được trồng ở khách sạn

Đất nước Việt Nam cũng sản sinh ra nhiều giống bưởi ngon,tùy theo những vùng đất khác nhau tạo nên đặc sản.Được trồng từ bắc vào nam, có Bưởi Đoan Hùng(Phú thọ),Bưởi Năm roi(Vùng Tây Nam Bộ),Bưởi diễn,Bưởi Da Xanh,Bưởi Tân Triều (Hà Nội).Đó là những gióng bưởi đặc sản của mảnh đất hình chữ S. Cây bưởi phù hợp với khí hậu nhiệt đới nóng ẩm mưa nhiều của Việt Nam,với lượng mưa từ 1000 mm đến 2000 mm trên năm là cây có thể sinh trưởng và phát triển rất tốt.Cây bưởi thuộc loại cây thân gỗ ,sống lâu năm,càng lâu năm cho quả càng ngon.chiều cao trung bình khoảng 4 met đến 6 met.Thân cây tròn,thường bị rêu xanh bám vào.Cây nhiều cành nhánh,tán lá rộng,thân và cành thường có gai nhọn.

cây bưởi
Hình: cây bưởi đang được trồng

Lá cây hình bầu dục thuôn dài tròn ở hai đầu,dài khoảng 7cm rộng 4cm,lá cây màu xanh đậm. Hoa bưởi có màu trắng ngà hoặc trắng tinh.Là loại cây ăn quả,nhưng hoa bưởi cũng có hương thơm ngát.hoa khi nở thì nở thành chùm 10 bông đến 15 bông.Hoa thường mọc ở kẽ lá.ngày trước bưởi thường ra hoa vào tháng riêng và tháng hai.

Nhưng hiện tại thì bằng phương pháp lai tạo giống thì hoa bưởi có thể nở quanh năm.Quả bưởi non khi cho hoa và đậu quả thì quả non có màu xanh,hình tròn, sau khoảng 5 đến 6 tháng là có thể thu hoạnh.Quả khi chìn thì ngả sang màu vàng hoặc cũng có loại bưởi da xanh thì vẫn giữ nguyên màu.Mùa thu hoạch của bưởi bắt đầu từ tháng 11 âm lịch hàng năm.Cứ đến dịp thu hoạch và bưởi phổ biến trên hầu hết các sạp bán hoa quả.

cây bưởi
Hình: Cây bưởi trang trí ngoại thất

Quả bưởi có vỏ dày,bên trong có nhiều múi mỏng,trong múi trường chứa các tép xếp liên kết,và mọng chứa rất nhiều nước.Vị ngon ngọt chua thanh thanh .quả bưởi cung cấp rất nhiều vitamin C và những khoáng chất quan trọng cho chơ thể.Là món tráng miệng được yêu thích,không cầu kì rất dân rã,xuất hiện sau các buổi tiệc lớn.

Ngày nay,người ta cũng tạo ra giá trị khác cho cây bưởi, làm cho nó không chỉ với giá trị ở quả,mà ở giá trị ở chính cây bưởi.Người dân nhiều vùng biến những cây bưởi làm cây bonsai cảnh ngày tết,được người dân có hứng thú và mua bán cây bưởi về chơi ngày Tết đặc điểm cây sai quả ,biểu tượng của sự sum vầy và sung túc.Đó là những nét đẹp của cây bưởi.

Xem thêm: The 12 Best Gaming Laptops Under $1000 For 2023

Cách trồng cây ngâu

Previous article

Review 5 loại son môi của Mỹ có chất lượng tốt đang được ưa chuộng nhất hiện nay

Next article

You may also like

Comments

Leave a reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

More in Tin tức