Đời sốngSức khỏe & Sắc đẹpTin tức

5 Điều bạn NÊN biết về Trám răng thẩm mỹ

0

Để lấy lại hình dáng ban đầu của răng khi răng mắc phải các bệnh lý như: sâu răng, răng bị vỡ,… mà vẫn đảm bảo được các chức năng ăn nhai hay tính thẩm mỹ của răng thì ngày nay phương pháp Trám răng thẩm mỹ được áp dụng rộng rãi và phổ biến nhất.  

Mục lục


Trám răng thẩm mỹ là gì?

Trám răng hay còn gọi là hàn răng là phương pháp nha khoa được sử dụng nhằm mục đích khôi phục lại những chiếc răng bị sâu, bị vỡ hoặc bị mòn men lấy lại hình dáng ban đầu và lấy lại chức năng ăn nhai như một chiếc răng thật. Răng bị thưa cũng có thể dùng phương pháp trám răng thẩm mỹ, giúp lấp đầy khoảng thưa để có một hàm răng đẹp hoàn hảo hơn.  

 

Răng bị thưa trước và sau khi được trám thẩm mỹ.

Răng bị thưa trước và sau khi được trám thẩm mỹ.

Tình trạng răng như thế nào thì nên được trám thẩm mỹ? 

Răng bị bệnh lý như sâu răng hay mòn men là những trường hợp cơ bản cần thiết phải thực hiện hàn trám răng. Trám răng sẽ lấp đầy lỗ sâu răng ngăn chặn các tác nhân bên ngoài như nhiệt độ, thức ăn hay vi khuẩn tiếp tục tấn công đến răng.

Răng bị gãy hoặc vỡ do tai nạn thì trám răng thẩm mỹ sẽ tái tạo lại hình dáng ban đầu của răng mà vẫn đảm bảo chức năng ăn nhai của răng. Chỉ sau 15-20 phút răng bạn sẽ được tạo hình một cách thẩm mỹ nhất với phương pháp hàn răng cực kỳ đơn giản.

Răng có hình thể xấu như răng thưa kẽ, răng nhỏ, ngắn, răng vẹo, răng có kích cỡ không đều,…thì tốt nhất nên thực hiện hàn răng thẩm mỹ. Sau khi được tạo hình các răng sẽ có hình dáng đều khít trên cung hàm, khắc phục hoàn toàn các nhược điểm răng xấu.

Khi răng bị vàng, hoặc màu không đều kém thẩm mỹ thì vật liệu trám răng có màu sắc sáng bóng để bao bọc bề mặt răng, làm cho răng trở nên trắng hơn, đều màu hơn. Nha sỹ sẽ căn cứ vào màu răng cũ để tạo màu trám thích hợp nhất.

Sở dĩ Trám răng thẩm mỹ được sử dụng rất phổ biến vì nó đơn giản mà mang lại hiệu quả rất cao. Nhưng phương pháp này chỉ nên áp dụng với các bệnh nhân răng sâu, răng vỡ hay thưa kẽ ở mức độ nhẹ. Khi răng bị tổn thương ở mức độ nặng thì nên khắc phục bằng cách bọc răng sứ hoặc cấy nhân tạo Implant. 

Ưu và nhược điểm của từng vật liệu trám răng thẩm mỹ? 

Hàn răng bằng vật liệu Composite: Vật liệu Composite có độ bền và tính thẩm mỹ cao, màu giống với màu răng tự nhiên nên rất được ưa chuộng hiện nay.

  • Ưu điểm: Có độ bền và tính thẩm mỹ cao như một chiếc răng thật.
  • Nhược điểm: Vật liệu Composite theo thời gian có thể bị đổi màu hoặc có thể bị vỡ nếu lực nhai quá lớn. 

Hàn răng bằng vật liệu Amalgam: Amalgam thường được hàn ở răng hàm vì được tạo thành từ hỗn hợp của hợp kim thuỷ ngân, bạc, đồng, thiếc nên vật liệu Amalgam có màu bạc. 

  • Ưu điểm: Sử dụng vật liệu này thì chi phí thấp mà tuổi thọ của vết trám lại cao. 
  • Nhược điểm:  Vì vật liệu Amalgam có màu bạc nên nó thường chỉ được sử dụng cho trám răng hàm chứ không dùng để trám răng cửa. 

Hàn răng với vật liệu kim loại quý: Loại vật liệu này là hợp kim của bạc, đồng. 

  • Ưu điểm: Có độ cứng rất cao, vết trám rất chắc chắn và bền vững. 
  • Nhược điểm: Được làm từ các kim loại quý nên chi phí để trám răng bằng vật liệu này không hề rẻ. 

Răng được trám thẩm mỹ bằng vật liệu Amalgam. 

Răng được trám thẩm mỹ bằng vật liệu Amalgam. 

Sau khi trám răng thẩm mỹ bạn nên lưu ý những điều gì? 

  • Không nên ăn nhai sau 2 giờ trám răng thẩm mỹ.

  • Không nên ăn các thức ăn quá cứng, hoặc quá nóng vì nó sẽ ảnh hưởng đến vết trám, vết trám có thể bị vỡ. Sau khi ăn thì nên vệ sinh răng miệng sạch sẽ.

  • Thường xuyên đi khám định kì, theo dõi tình trạng răng miệng để răng miệng được khoẻ mạnh nhất. 

Trám răng thẩm mỹ có bền hay không? 

Độ bền của trám răng thẩm mỹ ngoài phụ thuộc vào vật liệu trám răng ra thì nó còn phụ thuộc vào chế độ ăn uống của bệnh nhân. Vết trám có thể bị co kéo, biến dạng và thậm chí là vỡ nếu bị tác động bởi nhiệt độ nóng, lạnh của thức ăn, ngoài ra lực nhai của bạn cũng có phần tác động vào độ bền của vết trám. Nếu lực nhai quá mạnh vết trám sẽ nhanh bị biến dạng hơn rất nhiều.

Trám răng thẩm mỹ tuy là một phương pháp được sử dụng phổ biến hiện nay vì nó đơn giản, không gây đau đớn nhiều cho bệnh nhân nên được lựa chọn để khắc phục các bệnh lý về răng miệng là rất nhiều.  Nhưng bên cạnh đó Trám răng thẩm mỹ có một chút nhược điểm là độ bền chưa được cao và phương pháp này chỉ nên dùng cho những bệnh nhân có răng bị tổn thương ở mức độ nhẹ. 

Đọc thêm:

[Review] Tại sao ghế sofa góc GD299 thu hút khách hàng như thế

Previous article

Thịnh hành với mua bán sập gụ tủ chè cũ

Next article

You may also like

Comments

Leave a reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *