Đời sống

Tham quan khu di tích cổ tháp bà Ponagar Nha Trang.

0

Nha Trang không chỉ nổi tiếng về những bãi biển xinh đẹp, ngôi chùa linh thiêng mad còn nổi tiếng với khu di tích cô tháp bà Ponagar Nha Trang. Một khu di tích cổ có từ lâu đời, qua thời gian vẫn còn lưu giữ được những nét đặc trưng cổ kính. Hãy cùng chúng tôi điểm qua những nét nổi bật của khu di thích cổ tháp này.

1. Khu di tích cổ tháp Bà Ponagar Nha Trang.

Tháp Bà Ponagar là một khu du lịch tham quan giữ được nét kiến trúc của Chăm Pa cổ, có quy mô lớn ở khúc ruột Miền Trung. Đã được xây dựng từ lâu đời, được xác định vào giữa thế kỉ 8 đến 13, tuổi mà Ấn độ giáo phát triển mạnh mẽ.

Còn được gọi với cái tên như Tháp Bà, hay Po Nagar, nằm ở vị trí cao, cách thành phố Nha Trang 2km. Công trình này có một tháp cao đến hơn 23m. Là một trong những quần thể cổ kính nhất hiện nay.

Tháp Bà Ponagar có tổng thể 3 tầng. Tầng thấp là tháp cổng, đến nay chỉ còn lại mình dấu tích, tiến vào trong là những hòn đá xếp thành hình những bậc thang lên đến các tầng tiếp theo.

Trên tầng thấp nhất là tầng giữa sao đó là tầng trên cùng. Ở tầng giữa là Mandapa là nơi dùng cho khách thập phương hương khói. Tầng giữa bao gồm có đến 12 cột nhỏ và 10 cột lớn dài 20m và rộng đến 15m. Các cột lớn nhỏ được xếp đối xứng.

Lên đến tầng trên là nơi tọa lạc, những ngôi tháp trong khu quần thể di tích này  đều được dựng một cách công phu và độc đáo. Không tìm thấy được chất kết dính nào trong quần thể những tòa tháp này.

Mỗi tầng của tháp đều có một chiếc cửa riêng,  có tường các vị thần và thú thần vfa có đến 4 tháp nở ở 4 góc của mỗi tầng. Bên trong là một kiệt tác điêu khắc nghệ thuật nổi tiếng nhất Chăm Pa đó là tượng nữ thần ngồi trên  đài sen lưng tựa vào phiến lá bồ đề được tác bằng đá đen hoa cương.

Đỉnh tháp có rất nhiều tượng đá khác nhau như thần Shiva cưỡi linh vật Nandin, voi và các tượng linh vật trấn giữ khác. Phía cuối tháp thờ Bà Po Nagar với hình tượng 10 cánh tay. Hai bàn tay đầu giữ dáng thiền định những  cánh tay khác đều cầm nắm những binh khí như đỉa, chuông, cung bên trái, kiếm, tên, chùy,… bên phải.

2. Những yếu tố làm nên sự nổi tiếng của tháp Bà Ponagar Nha Trang

– Kiến trúc tuyệt mỹ: Điều mà những du khách phải trầm trồ bởi kiến trúc tuyệt mỹ tai khu di tích cổ này.

Đầu tiên là về công trình xây dựng tòa tháp, những tòa tháp được xếp bởi những viên gạch khít nhau, không một kẽ hở, không có sự kết dính từ các vật liệu kết dính khác.

Thứ 2 là về công trình điêu khắc, những bức tượng được tạc bằng đá cứng, những hình thù kích thước khác nhau, tạo nên những sản phẩm sống động, là một kiệt tác trong giới điêu khắc của không chỉ Việt Nam mà trên cả thế giới.

– Phong cảnh lay động lòng người.

Phong cảnh khu đền tháp này đẹp tự nhiên, mang sự yên tĩnh của sự thiền định. Là không khí của những ngôi chùa phong cách phật giáo. Đến đây du khách tận hưởng bầu không khí nhẹ nhàng, yên bình. Lay động lòng người.

Trên đây là những tổng quan về khu quần thể di tích cổ tháp Bà Ponagar Nha Trang. Để có thể cảm nhận rõ hơn những nét đặc biệt này hãy đến với khu tháp cổ để thận mắt chiêm ngưỡng và cảm nhận bạn nhé.

Tìm hiểu về bình nước nóng Rossi của Tân Á Đại Thành

Previous article

Máy phun sơn bằng hơi loại nào tốt? Loại nào đáng mua?

Next article

You may also like

Comments

Leave a reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *