Tin tức

Những lỗi bấm nhầm bàn phím mà người dùng dễ tưởng là hỏng phím

0

Màn hình bỗng dưng lộn ngược, không thể nhập chữ như bình thường hay cửa sổ khó chịu nào đó cứ nhảy ra, đã bao giờ máy tính bạn gặp những vấn đề trên nhưng không thể biết nó bắt nguồn từ đâu chưa? Rất có thể bạn đã vô tình bấm trúng một phím tắt nào đó trên bàn phím, đây là những trường hợp hay gặp phải nhất và cách để khắc phục chúng.

  • Xoay màn hình:

Một trong những kết quả phổ biến của việc nhấn nhầm phím là màn hình bỗng dưng bị xoay 90 độ về một hướng nào đó. Chắc chắn bạn không thể sử dụng máy tính bình thường khi màn hình bị xoay như thế này. Để chỉnh lại hướng màn hình về như cũ, nhấn tổ hợp phím Ctrl + Alt + [mũi tên lên] là xong. Theo MakeUseOf, phím tắt này thường chỉ hoạt động với máy tính sử dụng card đồ họa tích hợp của Intel. Nếu phím tắt trên không hoạt động, vào Settings -> System -> Display -> Scale and layout rồi chỉnh phần Orientation sang Landscape là xong.

  • Nhập đúng mật khẩu nhưng website cứ báo sai:

​​​​​​​Đôi khi bạn đã nhập mật khẩu đúng cả chục lần nhưng trang web vẫn báo sai, gì kì vậy?

Rất có thể bạn đã vô tình nhấn phím Caps Lock. Nằm phía trên phím Shift, Caps Lock làm cho tất cả ký tự nhập vào đều là chữ hoa khiến mật khẩu bị sai. Kiểm tra xem phím Caps Lock có đang bật hay không (hầu hết bàn phím đều có đèn báo Caps Lock) rồi thử lại.

Trên Windows 10 hay một số website, trình duyệt sẽ báo cho bạn nếu phím Caps Lock được bật (như Microsoft Edge chẳng hạn)

  • Bàn phím không nhập số được:

​​​​​​​Vấn đề này thường xảy ra trên các loại bàn phím có cụm phím số riêng nằm bên phải, chúng thường kèm theo phím Num Lock để kích hoạt chức năng nhập số.

Nếu bạn kiểm tra và thấy Num Lock đang tắt, hãy bật nó lên vì khi tắt Num Lock, cụm phím này sẽ đóng vai trò điều hướng, Home, End,… Vấn đề ngược lại cũng xảy ra trên các loại laptop không có cụm phím số, khi bật Num Lock sẽ khiến một số phím bình thường nhập ra số. Trên vài laptop, bạn cần nhấn giữ thêm phím Function để kích hoạt Num Lock.

  • Phím mũi tên cuộn nguyên trang tính trong Excel:

​​​​​​​Lại là vấn đề liên quan đến một phím “Lock”, lần này là Scroll Lock. Phím này ít được sử dụng trên các hệ thống hiện đại bởi công dụng của nó có thể khiến nhiều người khó chịu.Trong Microsoft Excel, theo mặc định thì phím mũi tên đóng vai trò di chuyển giữa các ô trong bảng tính. Nhưng khi bật Scroll Lock, nhấn mũi tên sẽ cuộn nguyên cả bảng tính.

Nếu gặp phải trình trạng này, hãy kiểm tra xem Scroll Lock có đang bật hay không rồi chỉnh về như cũ.

  • Touchpad không hoạt động:

​​​​​​​Có nhiều nguyên nhân khác nhau khiến touchpad trên laptop của bạn không hoạt động, và một trong số chúng liên quan đến… bàn phím.

Hầu hết laptop đều có phím Function (Fn) thực hiện các chức năng bổ sung khi kết hợp với dải phím F trên cùng (chỉnh độ sáng, chỉnh nhạc,…). Khá nhiều bàn phím trên laptop còn có phím để vô hiệu hóa touchpad (tùy nhà sản xuất). Nếu touchpad không hoạt động, hãy kiểm tra xem có nhấn nhầm nút vô hiệu hóa touchpad trên bàn phím không nhé

Xem thêm:

Sửa bàn phím máy tính bị liệt nhiều nút tại nhà

Những điều mà không phải ai cũng biết về tiêu chuẩn nụ cười đẹp

Tại sao bạn thích ra quán cafe???

ultra short throw projector under 1000

Một số vật dụng nên được cất trong két sắt tại nội thất gia đình

Previous article

Loại cây nên có trong nhà để thu hút tài lộc

Next article

You may also like

Comments

Leave a reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

More in Tin tức