Nội thất

Nguồn gốc đồ nội thất mang phong cách Tân cổ điển Pháp

0

Đồ nội thất của chính phủ đề cập đến phong cách của đồ nội thất mà Napoleon tuyên bố sẽ bị đánh bại vào năm 1814 vào năm 1804. Tuy nhiên, vào năm 1798, trong thời kỳ cầm quyền, khi Charles Percier (1764 ~ 1838) và Pierre Francois Fontain (1762 ~ 1853) được lệnh đại tu lại Cung điện Marmeson, chính quyền đế quốc thực sự bắt đầu xuất hiện. Với sự sụp đổ của Napoleon, phong cách nội thất bắt đầu đi vào hỗn loạn, và các phong cách nội thất khác cùng tồn tại, như tân cổ điển và đặc điểm của phong cách đế quốc đã thay đổi cho đến cuối thế kỷ 19.

 

Xem thêm: Những mẫu ghế sofa Tân cổ điển cao cấp đẹp nhất

 

Nguồn gốc đồ nội thất mang phong cách Tân cổ điển Pháp

Do đó, đồ nội thất theo phong cách tân cổ điển có thể được chia thành ba giai đoạn theo sự phát triển của nó. Giai đoạn đầu tiên là từ năm 1798 đến 1804, và hình thức theo phong cách tân cổ điển được hình thành. Trong thời kỳ này, đồ nội thất theo phong cách tân cổ điển bắt đầu thay thế dần theo phong cách Louis XVI, giai đoạn thứ hai là 1804. Từ năm 1814, trong thời kỳ trưởng thành c, phong cách nội thất tân cổ điển là duy nhất trong giai đoạn này, giai đoạn thứ ba là từ giai đoạn 1815 đến giữa thế kỷ 19. Ở đây chủ yếu mô tả các đặc điểm của phong cách nội thất của tân cổ điển là đại diện.

 

1/ Đặc điểm phong cách

Nguồn gốc đồ nội thất mang phong cách Tân cổ điển Pháp

Nội thất theo phong cách tân cổ điển là sự kết hợp phong cách cổ điển của đồ nội thất La Mã với phong cách hiện đại của Vương quốc Ai Cập mới, tập trung vào các đặc điểm của loại hình nghệ thuật được xây dựng và phục vụ trên hệ thống chính trị. Từ quan điểm của thẩm mỹ đương đại, đồ nội thất của chính phủ đế quốc cho thấy các đặc điểm của phong cách lạnh lùng, đạo đức giả, không hấp dẫn và thoải mái.

2/ Mô hình tính năng

Nguồn gốc đồ nội thất mang phong cách Tân cổ điển Pháp

Đặc điểm nổi bật nhất của đồ nội thất tân cổ điển là đường viền rõ ràng và các khía cạnh sắc nét. Đồ nội thất theo phong cách tân cổ điển có các cạnh sắc, và hầu như không làm bằng các phương thông thường hoặc các đồ trang trí khác như vát, góc tròn, v.v., đặc biệt là trên một số tủ, sử dụng một diện tích lớn để đặt cây cảnh, bình hoa, cực kỳ độc đáo, cũng là một phong cách thời Napoleon. Nghệ thuật của các yêu cầu phải phản ánh quyền lực tối cao của vương quyền. Bất chấp sự góc cạnh của đồ nội thất Louis XVI, nó luôn được xử lý bằng các đường trang trí, rãnh, hình trụ… để làm suy giảm không khí nam tính. Tương ứng với điều này, đồ nội thất tân cổ điển quá lớn sẽ mang đến không khí nặng nề. Dưới thực trạng rõ ràng, nó nặng nề và nghiêm trọng hơn. Tuy nhiên, đối với viễn cảnh phục vụ chính trị, đồ nội thất của chính phủ Pháp tái tạo hoàn hảo động lực hùng vĩ của đồ nội thất La Mã cổ đại, phản ánh trung thực quyền lực, sức mạnh và vị thế tối cao của Napoleon. Một đặc điểm nổi bật khác của đồ nội thất hoàng gia là theo đuổi nguyên tắc đối xứng. Tại thời điểm này, nó đòi hỏi khắt khe hơn bất kỳ phong cách nội thất nào khác. Cả hình dạng và trang trí phản ánh điều này rõ ràng. Ngay cả trong trường hợp trang trí bề mặt, một số bộ phận trang trí được sử dụng không đối xứng, nhưng bản thân các bộ phận trang trí phải đối xứng. Ví dụ, trên bề mặt của một chiếc tủ, chỉ có một bức phù điêu của nữ thần chiến thắng được trang trí. Không có đồ trang trí nào khác có mối quan hệ đối xứng với chúng. Ngoài ra, nguyên tắc đối xứng này mở rộng đến các đồ nội thất bên trong. Đặc điểm thứ ba của đồ nội thất theo phong cách tân cổ điển là sự trung thành với đồ nội thất cổ của Hy Lạp và La Mã. Đồng thời, với cuộc thám hiểm của Napoleon, các yếu tố phong cách Ai Cập cổ đại ngày càng trở nên phổ biến. Ngoài ra, đồ nội thất theo phong cách cổ điển cũng rất phổ biến. Các biểu tượng cổ điển từ Hy Lạp và La Mã, như Nhân sư, Sư tử và Nữ thần, được làm tròn và sử dụng trực tiếp như các phụ kiện hỗ trợ của đồ nội thất. Các bộ phận khác của đồ nội thất đơn giản và không được trang trí quá mức. Để thể hiện phong cách tân cổ điển lớn và trang trọng. Khác với đồ nội thất của Louis XVI, nó thường thêm một số yếu tố đường cong vào hình chữ nhật để tăng màu sắc cổ điển lãng mạn. Ví dụ, chân của đồ nội thất chủ yếu bao gồm chân thẳng vuông, chân thẳng tròn, chân kiếm, chân hình chữ X, chân có chủ đề cổ điển và loại hỗn hợp (nghĩa là hai hoặc nhiều hình dạng được trộn với nhau) và chân của đồ nội thất chủ yếu là móng vuốt sư tử. Bàn hoặc tủ đồ nội thất thường có một bệ dưới chân.

3/ Chức năng trang trí

Nguồn gốc đồ nội thất mang phong cách Tân cổ điển Pháp

3.1/ Kỹ thuật trang trí

Các kỹ thuật trang trí của đồ nội thất tân cổ điển chủ yếu bao gồm hoàn thiện và đồ trang trí mạ vàng. Khắc ít phổ biến trong đồ nội thất, và hầu hết các chạm khắc chỉ xuất hiện trên ghế và ghế sofa, và chủ yếu là phù điêu. Đồ nội thất theo phong cách tân cổ điển chú ý đến kết cấu của gỗ.. Nó chỉ có các bộ phận mạ vàng hoặc đồng trên bề mặt. Những đồ trang trí chủ đề tân cổ điển này không giới hạn lẫn nhau và có thể được kết hợp tự do theo sở thích cá nhân của người thiết kế nội thất hoặc chủ nhân. Đồ nội thất theo phong cách tân cổ điển được thiên vị màu đỏ và vàng, được thêu bằng chỉ vàng trên vải đỏ hoặc mạ vàng trên bề mặt gỗ với màu đỏ sẫm. Màu đỏ được sử dụng nhiều hơn trong giai đoạn này vì nó tượng trưng cho sự cách mạng và nhiệt huyết. Bị ảnh hưởng bởi đồ nội thất bằng vàng sơn mài lớn của Việt Nam, đồ nội thất bằng vàng đen cũng có rất nhiều trong giai đoạn này. Ngoài ra, màu vàng và màu hồng thường được sử dụng làm đồ nội thất và màu nội thất.

3.2/ Vật liệu trang trí

Gỗ truyền thống màu đỏ sẫm chắc chắn là vật liệu phổ biến nhất cho đồ nội thất hoàng gia, đặc biệt là trong đồ nội thất của tủ, một số lượng lớn gỗ truyền thống rắn và gỗ veneer. Tuy nhiên, do chiến tranh, việc nhập khẩu gỗ truyền thống bị hạn chế, làm cho cây bạch đàn tương tự như màu gỗ truyền thống trở thành một sự thay thế lý tưởng cho trang trí đồ nội thất. Ngoài ra, gỗ sồi và gỗ óc chó được sử dụng rộng rãi trong nội thất phòng ngủ của hoàng gia do màu sắc nhẹ của chúng. Về mặt đá, đá cẩm thạch luôn là mặt bàn phổ biến cho bàn ghế và tủ. Mạ vàng hoặc đồng được chạm nổi thành một vật trang trí, và nó là một trong những vật liệu chính để trang trí đồ nội thất hoàng gia. Ngoài ra, thổ cẩm, chỉ vàng và các loại vải khác cũng là một cách chính để thể hiện uy quyền của nội thất tân cổ điển.

3.3/ Chủ đề trang trí

Nguồn gốc đồ nội thất mang phong cách Tân cổ điển Pháp

Chủ đề trang trí của đồ nội thất của chính phủ đế quốc chủ yếu được lấy từ Hy Lạp cổ đại, kiến ​​trúc La Mã, tranh tường, đồ nội thất và các tàu sân bay nghệ thuật khác được khai quật từ tàn tích của Pompeii và Herculaneum, cũng như nền văn minh Ai Cập cổ đại. Hình ảnh của Nhân sư có cánh – sư tử có cánh, cơ thể sư tử, quái vật đại bàng, nữ thần, thiên nga… thường được định hình vào chân của đồ nội thất, tay vịn của ghế và hỗ trợ cấu trúc. Xe ngựa La Mã cổ đại, sừng phong phú, đinh ba, kiếm, giáo và vũ khí khác, đàn hạc, sistrum và các nhạc cụ khác, đuốc, giá ba chân và các nhu yếu phẩm hàng ngày khác, bình Hy Lạp cổ đại, bình hoa và các dụng cụ khác, và nguyệt quế, Lá cọ, lá bạch đàn và các loại thực vật khác, cá heo, đầu cừu, diều hâu và các động vật khác, đại diện cho chữ “N” của Napoleon và nhân vật “J” đại diện cho Josephine, với các chủ đề cổ điển như anh hùng cổ đại hoặc biểu tượng chiến thắng, hoặc Tượng trưng cho uy quyền của hoàng đế. Những chủ đề cổ điển này được trang trí với đồ nội thất hoàng gia dưới dạng đồ trang trí mạ vàng hoặc đồng. Có nhiều chủ đề trang trí của đồ nội thất theo phong cách tân cổ điển, giống như đồ nội thất của Louis XVI. Tuy nhiên, cách xử lý theo phong cách tân cổ điển khác nhau hoàn toàn, nghiêm trọng hơn so với sau này, và hiệu suất thì hoành tráng và tráng lệ hơn.

 

Quan tâm đến các sản phẩm nội thất của SofaZ vui lòng liên hệ:

CÔNG TY TNHH XÂY DỰNG & NỘI THẤT AZ VIỆT NAM

Địa chỉ: Số 319 đường Xuân Phương, Phường Xuân Phương, Nam Từ Liêm, Hà Nội

Hotline: 097.555.13.66 – 094.333.33.31

Email: [email protected]

Website: https://sofaz.vn

Xem thêm:

Lợi ích của việc sử dụng ghế sofa phòng khách của chung cư

– Những sai lầm phổ biến khi lựa chọn ghế sofa phòng khách

 

 

Thực hư dầu gấc trị mụn và làm mờ vết thâm có đúng không

Previous article

5 Cảm hứng cho phòng ngủ tuổi teen ngày nay

Next article

You may also like

Comments

Leave a reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

More in Nội thất