Tin tức

Nên hay không nên mua nhà ở cuối hẻm cụt?

0

Mua nhà hẻm cụt theo nhiều người thì không nên mua bởi nó chứa đựng nhiều điều không may. Tuy nhiên trên thực tế chúng ta vẫn thấy khá nhiều ngôi nhà nằm sâu trong hẻm cụt. Điều đó cho thấy rằng nhà hẻm cụt vẫn được sử dụng để ở như bình thường. Nên hay không nên mua nhà ở cuối hẻm cụt? Để trả lời câu hỏi này, hãy cùng YouHomes tìm câu trả lời trong bài viết dưới đây.

Thế nào là nhà ở cuối hẻm cụt?

Theo quyết định số 88 ban hành năm 2007 về lộ giới và quản lý đường hẻm trong các khu dân cư hiện hữu.
Đường hẻm là các tuyến đường phục vụ giao thông nội bộ khu vực và có lộ giới nhỏ hơn 12m.

Hẻm cụt là đường hẻm chỉ nối một đầu vào đường hẻm khác hoặc đường phố.
Hẻm cụt là đường hẻm chỉ nối một đầu vào đường hẻm khác hoặc đường phố.

Hẻm lại được phân ra 4 loại: chính, nhánh, cụt, chung:

– Hẻm chính là đường hẻm được nối thông vào đường phố (loại đường khu vực có lộ giới lớn hơn 12m) và các hẻm nhánh hoặc hẻm cụt khác.
– Hẻm nhánh là đường hẻm được nối vào đường phố hoặc hẻm chính, hoặc có liên thông với hẻm khác.
– Hẻm cụt là đường hẻm chỉ nối một đầu vào đường hẻm khác hoặc đường phố.
– Lối đi chung là đường hẻm cụt phục vụ giao thông nội bộ cho một số căn hộ, được hình thành khi phân tách lô đất. Theo quyết định này, độ rộng của hẻm tối thiểu phải là 3,5m, song hiện trạng tại có hàng chục nghìn con hẻm cần phải được chỉnh trang do nhỏ hơn cả chiều rộng tối thiểu 3,5m, thậm chí nhiều con hẻm lòng đường chỉ vừa một xe gắn máy đi lọt.

Có nên mua nhà ở cuối hẻm cụt hay không?

Nhiều người nghĩ rằng mua nhà ở cuối hẻm sẽ có không gian yên tĩnh, thoải mái, nhất là ở những thành phố, ở trong hẻm cụt sẽ không bị ảnh hưởng bởi bụi và tiếng ồn cũng không phải lo lắng bị người khác làm phiền. Tuy nhiên đây là một quan niệm hoàn toàn sai lầm. Đây chỉ là những lợi ích rất nhỏ so với vô số những bất lợi mà vị trí ngôi nhà này mang lại.

Hạn chế về mặt khoa học khi mua nhà ở cuối hẻm cụt

Trên thực tế giá của những căn nhà ở hẻm cụt luôn rẻ hơn các căn khác dù có được thiết kế đẹp. Xét về mặt khoa học, nhà hẻm cụt gây ra khá nhiều bất lợi, khó khăn cho các chủ nhà. Nhiều người khuyên không nên mua nhà hẻm cụt bởi những lý do sau:

– Gặp khó khăn khi xây dựng, sửa chữa, thiết kế nhà hẻm cụt

Nếu bạn muốn xây dựng, sửa chữa nhà hẻm cụt thì sẽ gặp khó khăn khi vận chuyển nguyên vật liệu, máy móc,…Một số căn nhà còn rất khó để bố trí hệ thống thông gió và ánh sáng.

– Bất tiện cho việc đi lại

Đây là điều đương nhiên rồi. Bởi lẽ khi bạn đi lại, bạn sẽ phải đi qua tới hàng chục nhà mới có thể tới đến nhà mình. Thậm chí nếu đường đi đó thuộc quyền sở hữu của người khác thì bạn sẽ còn gặp khó khăn nếu người ta làm khó.

Xét về mặt khoa học, nhà hẻm cụt gây ra khá nhiều bất lợi, khó khăn cho các chủ nhà.
Xét về mặt khoa học, nhà hẻm cụt gây ra khá nhiều bất lợi, khó khăn cho các chủ nhà.

Nhà hẻm càng nhỏ thì di chuyển càng vất vả, đó là chưa kể tình trạng lấn hẻm để kinh doanh, xả rác, để xe vô tội vạ. Đặc biệt khi hữu sự, có cháy nổ, ma chay, cưới hỏi, giỗ chạp đều chật vật khó khăn không chỉ vì lưu thông tắc nghẽn mà còn không có chỗ đỗ xe. Con đường chật hẹp hẳn sẽ chẳng thể di chuyển một cách dễ dàng, thoải mái nhưng những con đường khác.

– Gặp nguy hiểm nếu có hỏa hoạn xảy ra

Nếu đã là nhà cuối hẻm thì cũng đồng nghĩa với việc sẽ không còn đường để đi tiếp. Bởi thế mà nếu chẳng may có xảy ra hỏa hoạn thì sẽ chẳng thể chạy được đi đâu. Đặc biệt là những ngôi nhà hỏa hoạn phía bên ngoài. Chính vì vậy đây cũng là mối nguy hiểm mà bạn cần phải đặc biệt lưu tâm.

Vì thế những gia đình có nhà ở hẻm cụt nên tìm hiểu cách thi công sử dụng thủy tinh cách nhiệt chống cháy và những vật liệu chống cháy khác để đảm bảo an toàn. Đây là vấn để mà bạn cần phải tính trước và cân nhắc rất kỹ khi quyết định mua nhà, đất trong hẻm.

Kể cả đối với việc cứu hộ hay bảo đảm an toàn cho những gia đình ở trong hẻm cụt cũng rất khó khăn hoặc dễ bị bỏ xót vì nếu là những ngôi nhà nhỏ thì sẽ ở góc khuất, bị che chắn bởi những ngôi nhà khác. Đối với việc tìm hiểu phong thuỷ cho nhà trong hẻm cụt thì đây là vấn đề rất quan trọng khi mà một loạt các vụ hỏa hoạn xảy ra thường xuyên trong thời gian gần đây.

– Rủi ro pháp lý cao

Vấn đề quan trọng đầu tiên bạn cần phải chú trọng khi quyết định mua một căn nhà là tìm hiểu tính pháp lý của căn nhà đó, đặc biệt là những căn nhà nằm sâu trong hẻm.

Lưu ý nhà nằm trong hẻm càng nhỏ thì rủi ro pháp lý càng cao. Nếu lộ giới hẻm đang nhỏ (3,5m trở xuống), rất nhiều khả năng hẻm phải được chỉnh trang và quy hoạch lại.

Trường hợp hẻm chưa được chỉnh trang mà nằm trong quy hoạch treo, chủ nhà sẽ không được sửa chữa, cơi nới, thay đổi hiện trạng đang có của nhà mình. Nhiều người đã rất khốn khổ vì quy hoạch treo này. Đó là chưa kể nhà trong hẻm thường bị cơi nới, lấn chiếm lòng hẻm, xây dựng sai phép có thể khiến công trình khó hoàn công.

Không hoàn công được đồng nghĩa với việc không thể xin cấp sổ hồng (Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản gắn liền với đất).

Bất lợi vể phong thủy nhà ở cuối hẻm cụt

Rất nhiều người khi mua nhà thường tránh mua nhà hẻm cụt. Bởi lẽ theo phong thủy thì nhà hẻm cụt không có vị thế tốt.

Xét cả về khoa học và phong thủy những nhà cuối hẻm cụt sẽ dễ ốm đau, bệnh tật, hao tiền tốn của.
Xét cả về khoa học và phong thủy những nhà cuối hẻm cụt sẽ dễ ốm đau, bệnh tật, hao tiền tốn của.

Trong phong thủy học, mua nhà ở hẻm cụt ít nhận được năng lượng, hơn nữa còn xảy ra hiện tượng tụ khí gây bất lợi cho gia chủ cũng như những người sống trong ngôi nhà ở hẻm cụt. Do việc làm nhà ở cuối ngõ hẻm cụt thường có sinh khí không được lưu thông và luân chuyển nên dễ gây ra tình trạng bế tắc khí. Những ngõ cụt đặc biệt ở phố thì thường rất chật hẹp, thiếu ánh sáng nên không tốt về môi trường sống và việc đóng dòng khí từ ngoài vào sẽ hạn chế. Những luồng khí tốt khi lùa vào thường sẽ mạnh ở đầu hẻm và yếu dần ở cuối hẻm.

Bên cạnh đó, không khí ô nhiễm đọng lại ở cuối ngõ sẽ làm cho cơ thể con người dễ bị bệnh tật, ốm yếu…

Vì vậy những hẻm cụt càng dài thì sẽ càng xấu. Xét cả về khoa học và phong thủy những nhà cuối hẻm cụt sẽ dễ ốm đau, bệnh tật, hao tiền tốn của.

Hướng dẫn hóa giải phong thủy cho nhà hẻm cụt

Khi chọn mua nhà, xây nhà, nhiều người khá e dè khi ngôi nhà của mình lại nằm sâu trong ngõ, hay nói 1 cách chính xác hơn là ngõ cụt, là nhà cuối cùng của con đường, nhưng vì lý do kinh tế nên chúng ta buộc phải chấp nhận. Bên cạnh đó, tình hình đất chật người đông ở các đô thị, các thành phố thì lý do kinh tế thì việc mua nhà, mua đất ở hẻm cụt là điều không thể tránh khỏi hoặc với những gia đình có ngôi nhà ở hẻm cụt từ thế hệ trước truyền lại.

Hướng dẫn hóa giải phong thủy cho nhà hẻm cụt.
Hướng dẫn hóa giải phong thủy cho nhà hẻm cụt.

Với những căn nhà này, gia chủ nên lưu ý cách hóa giải phong thủy của ngôi nhà để hạn chế những thiệt hại khi sinh sống ở đâu bao gồm:

– Bố trí sân vườn

Để hóa giải phong thủy nhà cuối hẻm cụt, đầu tiên bạn cần để ra một phần diện tích đất làm một khoảng sân nhỏ phía trước, tức là tạo ra một minh đường rộng rãi và sáng sủa cho ngôi nhà. Minh đường sẽ giúp tích tụ khí tốt, bên cạnh đó thì khoảng sân này cũng là không gian giúp cho khí được lưu thông qua lại giúp phá vỡ tình trạng bế khí. Nếu như mảnh đất nhà bạn có diện tích đủ lớn, bạn có thể thiết kế thêm một khoảng sân vườn phía sau nhà để khí có thể lưu thông tốt hơn nữa.

– Tránh thiết kế ban công nhô ra ngoài

Những nhà nằm trong hẻm cụt tầm nhìn đã bị hạn chế nên việc xây dựng ban công nhô ra ngoài càng làm cho phong thủy nhà ở tồi tệ hơn.

– Tránh tù đọng nước trước nhà

Nhà cuối ngõ cụt dễ tích tụ khí xấu nên nhất định phải tránh việc tù đọng nước bởi nó có thể ảnh hưởng tới gia tài, sức khỏe. Nên xây nền hẻm trước nhà bằng hoặc là cao hơn theo độ nghiêng thích hợp so với phần đường phía ngoài giúp thoát nước tốt nhất.

Trên đây là những chia sẻ về nhà cuối hẻm cụt, những mặt hạn chế về khoa học cũng như phong thủy của nhà trong hẻm. Hi vọng bạn đọc sẽ có thêm những kiến thức, kinh nghiệm quý báu!

>>>>> mua chung cư Royal City

>>>>> Thuê chung cư Hà Đông

Gợi ý

Kinh nghiệm mua nhà lần đầu: Nên chọn mua chung cư hay nhà đất

Ở đâu thi công nội thất kiểu Luxury tốt?

Previous article

Bạn biết gì về công ty giúp việc nhà Thiên Phúc?

Next article

You may also like

Comments

Leave a reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

More in Tin tức