Tin tức

Giới thiệu cây lát hoa cho những công trình xanh

0

Cây lát hoa là một loài cây thường xanh, lâu năm được trồng lấy bóng mát được trồng phổ biển ở Việt Nam. Cây lát hoa thuộc họ meliaceae – xoan. Cây có tên khoa học là chukrisia tabularis. Cũng có tên gọi khác là cây gỗ lát. Cây lát hoa có nguồn gốc xuất xứ từ tại các nước Châu Á.

Cây lát hoa là cây thân gỗ rừng, nó cũng thuộc nhóm cây thường xanh giống như cây phát tài núi. Cây lát hoa được trồng rộng rãi và phổ biến tại nhiều nơi như: nigeria, costa, cameroon,….. chúng còn xuất hiện ở những nơi xa xôi hơn như Hoa Kì và Nam Mỹ. Dù lát hoa có nguồn gốc từ Châu Á, cho đến nay cây lát hoa lại là cây trồng có mặt ở rất nhiều nước trên thế giới.

Hình: Cây lát hoa được trồng sau 1 năm

Cây lát hoa có thân thẳng và phân nhánh trên cao, khi trưởng thành có thể cao tới 30 – 40m, đường kính thân có thể lên đến 120m. Vỏ cây có màu nâu và rạn nứt bong tróc theo chiều dọc của thân cây. Gỗ của cây lát hoa được là một loại gỗ có màu sắc và có cả thớ vân tuổi được sắp xếp đẹp mắt được đánh giá cao. Cành non của cây lát hoa có màu đỏ nâu và dẻo, gốc cây già có bạch vè lớn, cây có rất nhiều cành rậm, tán rộng trên cao.

Cây lát hoa có nhựa sống như cây thông, nhựa của loài cây này có màu vàng nhạt và trong suốt nên nó thường được sử dụng để pha trộn với một số loại nhựa của loại cây khác để dùng hoặc để pha loãng hoạt tính của loại nhựa đó.

Hình: Cây lát hoa đã được dâm ủ trước khi trồng công trình

Lá cây lát hoa là loại lá kép lông chim, màu xanh đậm và mọc xen kẽ nhau, không lá kèm. Cành dài khoàng 50cm, cuống dài 4 – 9 cm. Lá cây lát hoa chủ yếu có hình xoan, đỉnh nhọn, mép nguyên và gân lông chim.

Hoa cây lát hoa có dạng chùy ở nách, đa số xuất hiện ở đầu cành dài và khoảng 30cm. Chúng thuộc hoa đơn tính. Cuống hoa dài khoảng 2 – 4mm. Hoa lát hoa mọc thành chùm khá lớn ở đầu các cành, hoa mọc thẳng, nó sẽ rũ dần xuống sau 2 ngày. Đặc điểm của hoa là có lông, hoa của cây có 5 cánh xòe rộng. Hoa của cây lát hoa có màu trắng kem tuy nhiên hoa lưỡng tính của chúng lại có màu vàng nhạt, hoa có mùi hương thơm nhẹ nhàng. Mùa hoa của cây lát hoa là từ tháng 4 đến tháng 5. Quả của cây lát hoa hình trứng hay elip, có chất gỗ mảnh vỏ tách thành 2 lớp có nhiệt hạt bên trong.

Hình: Cây lát hoa trồng tại khuôn viên khu tưởng niệm

Cây lát hoa phù hợp trồng ở điều kiện độ pH 5,5 – 5,6 hay môi trường nắng, ưa đất thoát nước tốt, cây chịu gió tốt. Cây thường được nhân giống bằng hạt. Tốc độ sinh trưởng nhanh.

Khi trồng cây lát hoa việc chọn được cây lát hoa có kích cỡ lớn, chất lượng tốt cũng rất quan trọng. Để có những lô cây lát hoa chất lượng cao, quý vị cần tìm được đơn vị bán cây lát hoa uy tín, kinh nghiệm. Công ty Cây Đô Thị là đơn vị cung cấp cây lát hoa uy tín tại miền Bắc.

Xem thêm:

Chăm sóc cây vạn tuế như thế nào?

Cách trồng cây mít sao cho nhanh ra quả

Chăm sóc cây vạn tuế như thế nào?

Previous article

Làm sao để bảo quản bộ bàn ghế salon cho gia đình bạn

Next article

You may also like

Comments

Leave a reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

More in Tin tức