Tin tức

Góc giải đáp: Độ dày sàn nhà xưởng bao nhiêu thì hợp lý nhất?

0

Như các bạn đã biết, cùng với sự phát triển của công nghiệp hoá hiện đại hoá, các công trình thi công nền nhà xưởng ngày càng nhiều và càng đòi hỏi chất lượng thi công nhà càng cao. Độ dày sàn nhà xưởng được thiết kế như thế nào cho phù hợp và đảm bảo chất lượng thi công. Cùng chúng tôi giải đáp ngày sau đây qua bài viết bên dưới!

1. Độ dày sàn nhà xưởng

Độ dày sàn nhà xưởng được coi là một trong những yếu tố quan trọng góp phần tạo nên một kết cấu nhà xưởng đạt chuẩn, bền bỉ và thẩm mỹ. Theo các chuyên gia xây dựng và kiến trúc, sàn nhà xưởng chủ yếu sử dụng bê tông và chiếm đến 30% tổng khối lượng bê tông trong một công trình thi công nhà xưởng cơ bản.

Độ dày của nền nhà xưởng quyết định chất lượng thi công , tính bền bỉ và vững chắc của nền nhà. Nếu như độ dày của nền nhà xưởng quá mỏng, không đạt tiêu chuẩn sẽ làm cho công trình thi công không đảm bảo về dooj cứng nhất định và ngược lại, nếu độ dày nền quá dày sẽ khiến tăng tải trọng cho công trình, đặt áp lực lớn lên nền móng nhà xưởng. Đồng thời, độ dày của bê tông cũng quyết định tăng hay giảm khối lượng sắt thép và chi phí cho công trình thi công xây dựng nền nhà xưởng.

độ dày sàn nhà xưởng

2. Độ dày sàn nhà xưởng bao nhiêu thì hợp lý?

Để quyết định độ dày cho sàn nhà xưởng cần phụ thuộc vào nhiều yếu tố quan trọng như: kích thước nhịp, độ cứng của dầm, tải trọng của nhà xưởng và một số các yếu tố khách quan khác…
Hai cách phổ biến, đơn giản và dễ dàng nhất cho tính độ dày sàn nhà xưởng đó chính là:

Cách 1: Tính độ dày sàn dựa trên công thức:

h = (D/m)Lng

TRong đó: h là giá trị biến đổi tuỳ thuộc vào từng chất liệu sàn như: sàn công nghiệp có h nhỏ nhất là 7cm, sàn công nghiệp chịu tải trọng nặng hơn có h nhỏ nhất là 8cm

Lng: là chiều dài cạnh ngắn tính toán của ô bàn

D= 0,8 – 1,4 

Tuỳ thuộc vào tải trọng mà mỗi loại sàn phải chịu.

m: là trị số trong khoảng 30-35 tuỳ thuộc vào từng loại dầm

Cách 2: Xác định chiều dày theo AIC

Đối với bản kê bốn cạnh bao gồm tất cả các loại dầm, tính theo  AIC có trị số h nhỏ nhất theo điều kiện phụ thuộc vào các yếu tố bao gồm độ cứng của dầm và thép:

Chiều dày của sàn không nhỏ hơn công thức: h = Ld [0,8 + (fy/200 000)]/ [36 + 5ß (anpha -0,2)] và 5 in trong điều kiện 0,2

Chiều dày của sàn không nhỏ hơn công thức: h = Ld [0,8 + (fy/200 000)]/ [36 + 9ß)] và 3,5 in trong điều kiện a>2.

Trong đó: a là được gọi là tỉ số độ cứng của dầm và độ cứng của kết cấu sàn nhà xưởng.

độ dày sàn nhà xưởng hình 2

>> Xem thêm: 

3. Những yêu cầu của sàn nhà xưởng đạt chuẩn

Đê có được sàn nhà xưởng đạt yêu cầu của chủ công trình đồng thời đảm bảo chất lượng bền bỉ, tính thẩm mỹ cao cho cả công trình, khi thi công bạn cần đảm bảo sàn nhà xưởng ucar mình cần phải đáp ứng những yêu cầu sau:

Sàn nhà xưởng phải có sức chịu lực tương đối tốt. Sau khi thi công khoảng 24 giờ đồng hồ, có thể đưa vào sử dụng với những tải trọng nhẹ và cơ bản như sự di chuyển của con người và một số phương tiện đi lại như xa máy, xe đạp.

Đảm bảo độ khô ráo nhất định: Sàn nhà xưởng cần phải khô ráo tuyệt đối, khi sờ tay vào không còn cảm giác ẩm ướt hoặc lạnh, sàn đảm bảo đạt yêu cầu khi có thể bắt đầu thấm hút nước.
Bề mặt sàn nhà xưởng đảm bảo tiêu chuẩn bằng phẳng, không tồn tại những vết lồi lõm, rạn nứt trên bề mặt giúp đảm bảo tính thẩm mỹ cao cho công trình thi công.

Mặt sàn yêu cầu bóng mịn, có độ xốp giúp tạo ma sát cho sàn đồng thời giúp sàn bám dính tốt hơn với các vật liệu như sơn nền nhà lâng hay nền nhà xưởng ốp gạch, bọc gỗ…

độ dày sàn nhà xưởng hình 3

4. Lưu ý khi tính toán độ dày sàn nhà xưởng

Bên cạnh việc dựa vào tính toán từ đó ước lượng độ dày sàn nhà xưởng, bạn cũng cần tham khảo một số thong tin chi tiết về các tiêu chuẩn cho nền nhà xưởng.

Tính toán chính xác, kỹ chàng tránh tình trạng dư thừa hoặc thiếu bê tông khi đang thi công dang dở sẽ khiến cho lớp bê tông cũ bị đóng rắn trong khi phần còn lại chưa đổ bê tông.

Đảm bảo các yêu cầu và yếu tố đảm bảo chất lượng lao động cho thợ thi công công trình.

Bìa viết trên đây giải đáp cho bạn thắc mắc chiều dày sàn nhà xưởng bao nhiêu thì hợp lý. Hy vọng sau khi tham khảo bạn có thể dựa vào quy mô, kích thước ngôi nhà hoặc mặt bằng của mình để xây dựng nên một công trình nhà xưởng của riêng mình.

>> Xem thêm: Mua sơn Epoxy ở đâu để có chất lượng tốt?

Tại sao nên chọn một đơn vị thiết kế thi cổng cửa cổng nhà uy tín?

Previous article

Những sai lầm khi phối màu sơn ngoại thất bạn cần tránh

Next article

You may also like

Comments

Leave a reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

More in Tin tức