Tin tức

Cốp pha thép – Thiết bị dùng phổ biến nhất trong xây dựng

0

Dù hiện nay, công nghệ hiện đại ngày càng phát triển mạnh mẽ thì vẫn không thể thiếu sự góp mặt của các loại cốp pha trong thi công công trình. Mọi ngành nghề hay lĩnh vực đều ứng dụng công nghệ cao để tối ưu hóa công việc, đem lại hiệu quả tốt hơn. Nhờ vậy mà trong thi công xây dựng, ngày càng tạo ra được nhiều công trình chất lượng, kiến trúc đẹp hơn. Trên thị trường hiện có rất nhiều loại cốp pha khác nhau, ứng dụng phổ biến nhất là cop pha thep. Cùng tìm hiểu chi tiết về thiết bị này trong bài viết dưới đây nhé. 

Cốp pha thép là gì?

Cốp pha thép hay còn được gọi với tên là ván khuôn thép, coffa thép. Thiết bị này có vai trò vô cùng quan trọng trong thi công các công trình, phục vụ công tác định hình bê tông.

Người ta gọi là cốp pha thép bởi nó được cấu tạo từ các khung thép định hình, thường dùng các khu vực có kết cấu móng, dầm, cột, tường, sàn.

Cấu tạo chung của hệ cốp pha thép

Cốp pha thép có tổng cộng 2 phần chính là:

Thứ nhất, Hệ ván khuôn: nó đảm đương công tác chứa và tạo hình kết cấu bê tông theo yêu cầu.Hệ ván khuôn là một phần cực kỳ quan trọng của tấm cốp pha trong tổng thể hệ khuôn đúc. Cấu tạo của hệ ván khuôn gồm: hệ giằng cột, vá khuôn, ván khuôn,..

Thứ 2, Hệ thống đỡ chịu lực: Phần này đặt ở bên ngoài hay dưới bên dưới tấm khuôn của hệ thống cốp pha. Nó có công dụng chịu lực chính cho toàn bộ hệ cốp pha. Cấu tạo của hệ thống đỡ chịu lực gồm: giằng, gông, văng, chống….

Sản xuất cốp pha thép định hình

Cốp pha thép thường được chế tạo sẵn trong nhà máy hoặc công xưởng. Chủ đầu tư có thể mua hoặc thuê cốp pha thép tuỳ theo nhu cầu sử dụng. Nó được tạo thành từ các khung thép định hình, bề mặt làm căng những tấm thép mỏng. Những tấm thép có trọng lượng khá lớn nên cốp pha thép thường được chế tạo ở diện tích nhỏ.

Trước khi sử dụng cần lắp ghép bởi nhiều nhân lực công nhân, ráp các tấm nhỏ rời nhau thành tổng thể diện tích lớn, yêu cầu hệ thống giàn giáo vững chắc làm bệ đỡ.

Cốp pha thép có trọng lượng nặng nên gặp một số khó khăn trong quá trình vận chuyển. Khả năng bám dính bê tông của thiết bị này tốt, khi tháo dỡ cũng phải mất quy trình xử lý vất vả.

Cốp pha thép có những ưu và nhược điểm gì?

Ưu điểm:

-Vai trò chính của cốp pha thép định hình là khung chứa khối bê tông nhão thành bê tông cứng theo hình khối quy định bao gồm kích thước, hình dáng, số đo kỹ thuật chuẩn, hoàn chỉnh nhất.

– Cốp pha thép có độ bền tốt, chắc chắn. An toàn và tái sử dụng được nhiều lần hơn so với cốp pha gỗ, không bị mục dũa trong quá trình thi công.

– Cấu tạo đơn giản nên quy trình lắp đặt khá dễ dàng, có thể nhanh chóng dựng được một khung hình hoàn chỉnh, chỉ cần kết nối các khớp vít lại với nhau.

– Cốp pha thép có độ chính xác cao, cho ra đúng tiêu chuẩn về kích thước, hình dáng, chất lượng,…

– Khả năng tái sử dụng được nhiều lần mà vẫn vô cùng an toàn cho công nhân trong quá trình thi công

– Góp phần giảm thời gian thi công cũng như tiết kiệm đáng kể các chi phí cho chủ thầu.

– Đa dạng kích thước, hình khung, ứng dụng được trong nhiều dạng công trình khác nhau.

Nhược điểm:

  • Chi phí chế tạo cốp pha thép lớn hơn so với các loại khác
  • Vì làm bằng thép nên khá nặng, bởi vậy mà thao tác di chuyển cũng gặp khó khăn hơn, không thuận tiện cho việc ci chuyển.

Có thể thấy, so với các ưu điểm thì cốp pha thép chỉ tồn tại một số nhược điểm nhỏ. Bởi vậy mà loại cốp pha Nexsuns vẫn được dùng ưu tiên trong nhiều công trình.

Bạn có thể quan tâm tới bài viết:

Nấm bonsai linh chi mang sự may mắn và tài lộc

Previous article

Tiện ích bất ngờ của sàn gỗ Hansol, có thể bạn chưa biết? | Janhome

Next article

You may also like

Comments

Leave a reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

More in Tin tức