Đời sốngSức khỏe & Sắc đẹpTin tức

Chảy máu răng – Nguyên nhân và Cách điều trị tại nhà

0

Chảy máu răng là một bệnh lý mà khá nhiều người mắc phải và được quan tâm. Chảy máu răng có thể do tác động đến răng miệng hoặc có thể là một biểu hiện của một căn bệnh nào đó khác. Để bạn đọc tìm hiểu kỹ hơn về vấn đề đó, dưới đây Nha khoa Quốc tế 108 sẽ chia sẻ các nguyên nhân gây ra hiện tượng chảy máu răng cũng như cách xử lý, phòng ngừa hiện tượng này.

Mục lục


Nguyên nhân gây ra hiện tượng chảy máu răng

Dưới đây là những căn bệnh nha khoa khi bạn có biểu hiện chảy máu  răng:

Viêm nướu

Nguyên nhân chính của viêm nướu là vệ sinh răng miệng kém, cho phép hình thành mảng bám và cao răng. Mảng bám và cao răng vẫn còn trên răng gây kích ứng cho nướu và răng. Theo thời gian, nướu sưng lên và chảy máu răng dễ dàng.

Viêm nướu là nguyên nhân gây ra hiện tượng chảy máu chân răng 

Viêm nướu là nguyên nhân gây ra hiện tượng chảy máu chân răng 

Viêm nha chu

Đây là giai đoạn nghiêm trọng của viêm nướu, thường xảy ra ở tuổi trung niên. Viêm nha chu sẽ tiến triển từ từ và không có nhiều dấu hiệu bất thường ở giai đoạn đầu. Biểu hiện đầu tiên dễ nhận ra đó là chảy máu chân răng. Ở giai đoạn nặng, mảng bám sẽ xuất hiện quanh chân răng, răng lung lay, gây đau nhức, sưng đỏ, …

Đọc thêm:

Áp xe răng

Áp xe là một xung lực có mủ do nhiễm vi khuẩn trong răng. Áp xe chân răng thường xảy ra do sâu răng không được điều trị hoặc răng bị thủng, cho phép vi khuẩn tấn công sâu. Khi nướu liên tục cắn, chân răng chảy máu, người bị sốt, sưng mặt là khi túi áp xe trở nên nghiêm trọng.

Áp xe răng

Áp xe răng

Tình trạng tiêu xương chân răng

Chân răng bị tiêu xương – đây là tình trạng xương ổ răng bị suy giảm. Mật độ xương, chiều cao, … bị ảnh hưởng và giảm. Tiếp cận xương gốc sẽ dẫn đến nhiều vấn đề về thẩm mỹ răng và mặt như nướu khó nắm bắt, răng bị biến dạng, rủ xuống, đào xương hàm và khuôn mặt già hơn nhiều so với tuổi.

Răng bị lỏng, gãy

Răng bị lung lay hầu hết thời gian do bệnh nướu, đặc biệt là viêm nướu và viêm nha chu. Khi viêm nướu chuyển sang giai đoạn nặng thì sẽ có túi mủ hình thành, nướu sẽ có xu hướng tách ra khỏi răng, răng trở nên yếu đi, không chắc chắn nữa. Tình trạng này kéo dài mà không được điều trị thì sẽ ảnh hưởng đến hoạt động nhai của bệnh nhân, trầm trọng hơn là bị viêm nhiễm và mất răng. 

Răng bị lung lay và có nguy cơ gãy 

Răng bị lung lay và có nguy cơ gãy 

Bệnh lý tiềm ẩn khi bị chảy máu chân răng

Ngoài các vấn đề liên quan đến răng miệng là nguyên nhân gây ra hiện tượng chảy máu chân răng thì chảy máu răng cũng là biểu hiện của nhiều bệnh lý khác. Dưới đây là một số bệnh lý phổ biến liên quan đến vấn đề này: 

Ung thư máu hoặc tủy xương

Một dạng ung thư trong máu hoặc tủy xương dường như là thiếu máu đông. Hiện tượng chảy máu lợi có thể là những dấu hiệu đầu tiên của căn bệnh này. 

Suy dinh dưỡng

Chân răng, lợi bị chảy máu có thể là do sự thiếu dinh dưỡng. Bạn có thể khắc phục tình trạng này bằng chế độ ăn uống đầy đủ chất dinh dưỡng, bổ sung thêm các dưỡng chất cần thiết cho cơ thể, ngủ nghỉ sinh hoạt khoa học và thật lành mạnh. 

Thiếu vitamin C

Vitamin C đóng vai trò cần thiết để hàm răng chắc khỏe và tăng sức đề kháng cho răng miệng. Chính vì vậy, khi cơ thể bị thiếu vitamin C, bệnh nhân sẽ bị chảy máu chân răng, có các triệu chứng như lờ đờ, mệt mỏi và xương hay bị đau. 

Thiếu vitamin C làm cho răng bị chảy máu 

Thiếu vitamin C làm cho răng bị chảy máu 

Cách xử lý khi bị chảy máu răng

Khắc phục và phòng tránh hiện tượng chảy máu răng tương đối đơn giản.

  • Khám nha khoa định kỳ, 1 năm 2 lần. Bác sĩ sẽ kiểm tra tổng thể tình hình sức khỏe răng miệng của bạn để chẩn đoán các bệnh lý mà mắt thường có thể bạn không nhìn thấy được. 

  • Súc miệng bằng nước muối hoặc các loại nước súc miệng trị bệnh viêm nướu. Ngoài ra, một chế độ dinh dưỡng cung cấp đủ vitamin C đóng vai trò rất quan trọng đó nhé. 

  • Chăm sóc và vệ sinh răng miệng đúng cách cũng cần được để ý. Cần đánh răng 1 ngày 2 lần và lựa chọn loại bàn chải phù hợp. Bên cạnh đó, sử dụng thêm chỉ nha khoa mỗi ngày để răng được sạch sẽ hoàn toàn. 

Như vậy, chảy máu răng có thể do nguyên nhân là vấn đề răng miệng nhưng cũng có thể là các bệnh lý khác. Chính vì vậy, bạn cần khám bác sĩ để biết rõ được tình hình bệnh. Ngoài ra, hãy đảm bảo chế độ dinh dưỡng hợp lý, cách vệ sinh răng miệng thật khoa học để có một hàm răng chắc khỏe. 

Tìm việc làm shipper (nhân viên giao nhận) nhiều phúc lợi tại JobNow

Previous article

10 cảm hứng thiết kế nội thất đơn giản, quyến rũ

Next article

You may also like

Comments

Leave a reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *