Tin tức

Chăm sóc cây vạn tuế như thế nào?

0

Cây vạn tuế là cây xanh trồng đô thị phổ biến ở Việt Nam. Sau khi trồng cây hoặc mua cây vạn tuế về chúng ta cần chăm sóc cây để cây sinh trưởng và phát triển tốt tạo cảnh quan đẹp cho không gian. Cây vạn tuế con trong thời gian đầu mới trồng cần chăm tưới nước giúp rễ cây nhanh chóng bám vào đất. Những tháng tiếp theo thì tùy thuộc vào từng điều kiện khí hậu hay đất mà tiến hành tưới cho phù hợp để cây không bị ngập úng và giữ được độ ẩm. Cứ 2 – 3 ngày tưới 1 lần.

Khi tưới nước cho cây vạn tuế chỉ nên tưới dưới gốc cây. Vì cây vạn tuế gần như không có thân mà cành lá mọc ra từ củ có nhiều mắt nên nếu như tưới nhiều bên trên làm nước đọng lại ở những mắt rất dễ khiến cho cây bị đọng nước và tạo điều kiện cho vi khuẩn sinh ra gây bệnh cho cây. Tuy vạn tuế là loài cây khỏe mạnh và có sức sống tốt nhưng nếu để cây khô hạn cây sẽ khó ra lá và còi cọc chậm lớn. Khi cây đã mọc ra lá non thì phải chú ý không làm gãy hoặc rơi nước vào lá non làm cho lá bị thối.

Hình: Cây vạn tuế vừa được trồng tại buồn cây cơ quan

Về chế độ ánh sáng. Vạn tuế là loại cây ưa sáng nên chúng ta có thể trồng ở những nơi có nhiều nắng, nhưng với cây non thì nếu trồng ở nơi thoáng có nhiều ánh sáng thì chú ý nếu ảnh nắng quá gắt thì nên cho chúng vào nơi có mái che, còn với cây đã trưởng thành rồi chúng có sức sống tốt hơn nên không cần quan tâm về ánh nắng. Thời gian thích hợp để cây tắm nắng và phát triển tốt là vào sáng sớm và buổi chiều vì vậy cần để cho cây có không gian thoáng đãng trong những khoảng thời gian này.

Hình: Cây vạn tuế được trồng chọn tại vườn ươm.

Về chế độ dinh dưỡng cho cây vạn tuế cũng quan trọng vì nó ảnh hưởng rất lớn đến quá trình ra chồi non và sự sinh trưởng cũng như phát triển của lá cây. Do cây vạn tuế mọc chậm chính vì thế mà chúng ta cần quan tâm đến việc cung cấp chất dinh dưỡng cho cây. Thực tế cây vạn tuế cũng không cần quá nhiều dinh dưỡng nhưng cần phải bón phân cho chúng đầy đủ và đúng lúc như vậy cây mới có thể phát triển tốt nhất. Tránh để cây thiếu chất dinh dưỡng khiến lá không phát triển hay chồi non không đủ sức sống.

Hình: Vườn cây vạn tuế của chúng tôi

Chú ý thêm khi đến mùa xuân có thể cắt bớt lá già để cây tăng trưởng chiều cao. Muốn cây tiếp tục phát triển thì sau khi hoa nở được vài ngày thì tiến hành cắt bỏ để cho cây mọc chồi đỉnh. Nếu muốn có quả hạt thì phải thụ phấn nhân tạo. Lá cây vạn tuế có xu hướng mọc chồng lên nhau, khiến cho không khí không lưu thông hoặc thời tiết nắng nóng cây dễ bị rệp sáp và bệnh bồ hóng, xứ lý bằng cách phun thuốc Rogor hoặc Monocrotophos để diệt trừ.

Xem thêm:

Chi tiết về cây vạn tuế: https://caydothi.vn/cay-van-tue.html

Cách trồng cây cau lùn cho không gian sống của bạn

Cách trồng cây mít sao cho nhanh ra quả

Tìm người phụ việc nhà có quan trọng hay không?

Previous article

Giới thiệu cây lát hoa cho những công trình xanh

Next article

You may also like

Comments

Leave a reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

More in Tin tức