Tin tức

Cách trồng cây ngâu

0

Cây ngâu có nguồn gốc tại nước Việt Nam ta. Cây ngâu có tên khoa học là Aglaia duperreana. Cây thuộc họ thực vật Meliaceae(họ Xoan). Cây sinh trưởng và phát triển tốt tại các khu rừng nhiệt đớ ẩm tại nước ta, nước ta có điều kiện khí hậu rất thuận lợi để cây sinh trưởng phát triển, với đặc điểm khí hạu nhiệt đới nóng ẩm mưa nhiều, cây phát triển xanh tốt quanh năm. Cây sau đó phân bố tại các quốc gia trong khu vực Đông Nam Á, Trung Quốc. Ngày nay cây được trồng, xuất hiện nhiều để làm cảnh tại nhiều nơi, khắp các tỉnh thành từ Bắc vào Nam. Cây được trồng để tạo vẻ đẹp cảnh quan cho các công trình đô thị, đường phố, nhà ở, công viên, trường học….

cây ngâu
Hình: Cây ngâu công trình

 Cây ngâu là một loại cây bụi, cây ngâu có thân gỗ, tròn, vỏ cây mỏng và nhẵn. Thân cây phân làm nhiều cành và nhánh nhỏ. Tại cành và nhánh phát triển tán lá sum xuê rất đẹp.Cây có thể cao tới 3.6m. Sinh trưởng và phát triển tốt, dễ thích nghi. Cây ngâu ta có lực sinh trưởng mạnh, chỉ sau 2 năm sẽ đạt tới độ trưởng thành.Cây có bộ rễ chùm, bám chắc vào đất, tăng cường khả năng hút chất dinh dưỡng và muối khoáng nuôi cây phát triển. Tán lá rậm sum suê, lá thuộc loại lá kép lông chim một lần xẻ, lá kép có từ 5 đến 7 lá chét, lá chét dạng trứng ngược có đầu tròn,đuôi lá nhọn hoặc nêm ở phần cuống lá. Phiến lá mỏng, nhẵn có màu xanh đậm, lá non màu xanh nhạt, mọc sole nhau.. Lá xây có cỡ nhỏ, dài khoảng 5cm, rộng 2cm đến 3cm. Hoa ngâu ra hoa theo mùa, hoa ngâu ra dưới dạng chùm, xuất phát ở nách lá, chùm hoa có thể có tới 15 đến 20 bông. Hoa có nụ tròn sau đó nở bung ra. Hoa có màu vàng và có mùi thơm thanh khiết.

Bán Cây ngâu và hướng dẫn có quy trình nhân giống và trồng rất đơn giản. Cây ngâu được nhân giống bằng phương pháp nhân giống vô tính là chiết cành và ghép cành. Phương pháp nhân giống bằng hạt thì ít phổ biến hơn bởi cây chậm lớn. Phương pháp nhân giống bằng giâm cành và chiết cành thì cây con giữ được nhiều ưu điểm của cây mẹ, cây mau lớn màu tán lá mau rộng, cây mau cho hoa. Ta nên chọn cành giâm và cành chiết từ cây mẹ có tuổi đời trên 3 năm, kích cỡ bằng ngón tay cái, cây mẹ không bị sâu bệnh và phát triển tốt. Khi ta giâm thì phải giữ ẩm thường xuyên, cắt kích thước cành giâm phù hợp, đầu dưới cắt vát và cần thêm thuốc kích rễ. Phương pháp chiết thì ta phải bó bầu chặt, bầu bất bằng rơm mục, cát ẩm, đất sa. Cả hai phương pháp cho tỉ lệ thành công cao. Cây giống đẹp.

Cây giống sau khi tuyển chọn ta bắt đầu tiến hành quy trình trồng. Cây được trồng trực tiếp trên đất nền hoặc trồng theo chậu. Ta thường thấy cây trồng tạo đẹp cho cảnh wuan thành phố, bông hoa. Cây nên trồng vào đất phù sa ngọt, cát ẩm, và  nơi có ánh nắng mạnh. Cây con sau khi trồng ta tưới đẫm nước và nén chặt gốc. Cây sau khi trồng sau khoảng 3 tuần sẽ bén rễ. Chúc các bạn thành công.

Xem thêm:

https://vnnhadep.com/cach-cham-soc-cay-sau-dung-cach/

https://vnnhadep.com/top-5-dia-chi-trang-diem-du-tiec-dep-o-ha-noi/

Gia chủ nên quan tâm những tiêu chí nào khi cần tìm người giúp việc nhà tại TPHCM

Previous article

Vẻ đẹp và ứng dụng của cây bưởi trong thiết kế ngoại thất ngày nay

Next article

You may also like

Comments

Leave a reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

More in Tin tức