Tin tức

Cách trồng cây mít sao cho nhanh ra quả

0

Cây mít công trình được trồng rất phổ biến hiện nay. Với nhều công nghệ hiện đại, hiện nay có nhiều phương pháp trồng cây mít như: gieo hạt,trồng cây có bầu, giâm cành, ghép cành hay chiết cành. Tuy vậy, để cây giống có thể phát triển và sinh trưởng tốt nhất, người ta thường dùng cách chiết cành hoặc giâm cành để nhân giống cây mít.

Hình: Cây mít nhỏ

Đối với phương pháp trồng cây giống, nên chọn những cây giống có đủ bộ rễ và tán phải phát triển đều cũng như khỏe mạnh, chiều cao rơi vào khoảng từ 30 – 50cm, đặc biệt là không bị nhiễm các loại sâu bệnh. Chúng ta nên trồng mít vào thời gian đầu mùa mưa vì cây con cần hấp thụ nhiều nước trong giai đoạn đầu phát triển, nếu tròng trong mùa khô cần chú ý tưới nước thường xuyên. Nếu trồng trong sân vườn ít cây thì trồng vào thời gian nào cũng được bởi chăm sóc dễ dàng hơn.

Nếu đất trồng cằn cỗi và trồng số lượng lớn thì trong đó trồng các cây cách nhau 5m, các hàng cách nhau 6m. Còn nếu đất tốt thì nên trồng mít thưa hơn, cây cách nhau 5m, hàng cách nhau 8m. Khi chỉ trồng quanh nhà ít đất với một số ít cây, thì khoảng cách cây có thể tùy theo. 

Hình: chuyển đảo cây mít

Mít là loại cây lớn và sống lâu nên khi đào hố để trồng phải đào rộng và sâu, tốt nhất nên đào vài tháng trước khi trồng để cho đất ủ, phân tươi hay phân chuồng nên bón lót vào hố trước. Đối với phân chuồng bón khoảng 10 – 20kg còn đối với phân hữu cơ vi sinh thì khoảng 5 – 6kg cùng với  khoảng 0,5kg lân, 0,5kg vôi bột và 10 gram Furadan 3G. Trước khi trồng cây phải cắt đáy bầu, tránh để vỡ bầu vì rễ mít rất dễ bị tổn thương. Sau đó cần cắm cọc để cố định cho cây con tránh bị gió lay gốc làm đổ cây, nếu như đất khô thì phải tưới và ủ ẩm cho cây. Khi trồng chú ý cổ rễ  cây phải cao hơn mặt đất xung quanh khoảng 5 – 7 cm, sau khi tưới nước đất lún xuống là vừa. Tráng trồng quá sâu, cây mít dễ bị bệnh nấm.

Hình: Cây mít dâm ủ

Lưu ý bắt buộc phải tưới khi vừa mới trồng kể cả trời mưa cũng phải tưới để cho đất lún xuống nhão ra và có thể bám chặt lấy bầu đất. Xung quanh gốc khi mới trồng xong thì nên ủ rơm rác hay cỏ khô theo hình vòng tròn. Lớp ủ này phải dày khoảng 20 cm. Ủ rơm rạ như vậy rất lợi vì nó  chống được cỏ dại đồng thời giữ ẩm, giữ cho mặt đất mát và còn làm chất mùn hay phân bón chậm phân hủy cho cây. Sau khoảng 4 đến 5 năm thì cây mít bắt đầu có quả.

Xem thêm:

Cây bơ ăn quả được trồng như thế nào?

Cây sang cổ thụ được trồng như thế nào?

Giường tầng có an toàn cho trẻ em & trẻ nhỏ không? – Đọc trước khi mua

Previous article

Cách trồng cây cau lùn cho không gian sống của bạn

Next article

You may also like

Comments

Leave a reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

More in Tin tức