Cách nhân giống cây chuỗi ngọc

Cây chuỗi ngọc có tên khoa học là Duranta Regen. Cây thuộc họ Verbanaceae( họ mã thiên thảo). Cây có nguồn gốc tại Tây Ấn, và Mexico, cây chuỗi ngọc sinh trưởng và phát triển rất mạnh trên nhiều vùng khí hậu khác nhau, đặc biệt là vùng khí hậu nhiệt đới và cận nhiệt đới ẩm. Nhưng cây cũng là cây dễ thích nghi với nhiều vùng khí hậu. Chính vì sức sống mãnh liệt, cây rất dễ nhân giống và phát triển. Tại Việt Nam cây cũng là loài cây cảnh rất phổ biến, được trồng dọc theo dải đất hình chữ S, dọc theo hai miền Bắc Nam. Cây trồng để làm đẹp cho cảnh quan công trình đô thị, từ công viên, nhà ở, khu chung cư, biệt thự, công sở, trưởng học, bất kì đâu có sự xuất hiện của cây này thì nới đó đều có được vẻ xanh mát, gần gũi với thiên nhiên.

Cây chuỗi ngọc là loại cây thân bụi, tại Việt Nam cây gồm hai loại phân biệt dựa trên màu sắc của lá là cây chuỗi ngọc lá xanh, và cây chuỗi ngọc lá vàng óng, hai loại đều mang những đặc tính chung. Cây chuỗi ngọc ở đô thị chỉ cao trung bình từ 0.5m đến 1m, vì cây được cắt tỉa thường xuyên và giữ dáng. Thân cây phân tán nhiều, gốc nhỏ. Cành lá sum xuê. Lớp vỏ mỏng và nhẵn bóng. Cây chuỗi ngọc có phiến lá mỏng, nhẵn, mặt dưới có lớp gân lá nổi lên, có lớp lông tắng mịn bao phủ. Lá cây có cỡ nhỏ, dài khoảng 4cm đến 6cm, rộng 1cm đến 2cm. Rộng ở giữa và thuôn nhọn ra hai đầu, mép lá có răng cưa. Vẻ đẹp của cây được tạo nên bởi những lớp lá xanh mướt.

Cây chuỗi ngọc có thể nhân giống bằng phương pháp nhân giống vô tình là giâm cành, chiết cành. Nhưng phương pháp giâm cành phổ biến hơn vì thao tác đơn giản, dễ làm lại cho tỉ lệ thành công cao. Cây được nhân giống bằng hai phương pháp này giữ được những ưu điểm của cây mẹ, cây mau chóng xanh tốt, gốc cứng. Cành giâm hoặc chiết được chọn từ cây mẹ có tuổi đời trên 2 năm, không bị sâu bệnh, sinh trưởng và phát triển tốt. Cành to khoảng bằng ngón trỏ của chúng ta.

Phương pháp giâm cành. Cành giâm tuyển chọn ta nên cắt vát, nhỏ thuốc kích rễ sau đó cắm xuống đất nghiêng góc 60 độ với mặt đất. Cành giâm nên giâm vào đất ẩm, những nơi tránh ánh nắng trực tiếp, và cường độ ánh sáng cao, ta nên giữ ẩm thường xuyên, hoặc trực tiếp giâm vào nơi muốn trồng để sau này không phải trồng lại. Cành giâm sau khi giâm khoảng 1 tháng là bén rễ, sau thời gian này ta có thể đánh ra trồng.                                                                                      Phương pháp chiết cành. Cành chiết sau khi tuyển chọn, cành phải nhiều mầm non, ta nên chiết vào mùa xuân vì lúc này cây có sức sống khỏe. Ta khoanh vẻ cách gốc 30cm đến 40cm, khoanh tròn cách nhau 7cm. Sau đó ta cạo sạch lớp màng, nhỏ thuốc kích rễ rồi tiến hành bó bầu. Bầu đất gồm rơm mục và đất phù sa, cát. Bầu đất có tỉ lệ vừa phải với cành cây, quấn bằng túi ni long sau đó buộc chặt hai đầu. Cành chiết sau đó khoảng 1 tháng sẽ bén rễ và có thể cắt ra trồng. Chúc các bạn thành công. Ngày nay nhiều đơn vị bán cây chuỗi ngọc sẵn trong bầu sẽ tạo điều kiện cho quý vị có thể trồng luôn mà không cần nhân giống một cách tỉ mỉ.

Xem thêm:

Ý nghĩa và ứng dụng của cây dừa trong thiết kế biệt thự

Vẻ đẹp và ứng dụng của cây bưởi trong thiết kế ngoại thất ngày nay

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

You May Also Like

About the Author: admin

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *