Tin tức

Cách chăm sóc cây sấu đúng cách

0

Cây sấu có tên khoa học là Dracontomelon dupereanum thuộc họ Đào lộn hột (Anacardiaceae). Cây sấu là loại cây xanh công trình, là cây gỗ lớn và thường có ở miền bắc nước ta. Sấu sống lâu năm là cây thường xanh có tán rộng, được trồng như là loại cây xanh cho bóng mát ở các khu công nghiệp, khu đô thị, biệt thự…. Hiện nay vẫn còn những cây sấu 1000 năm tuổi ở các khu rừng nguyên sinh tại Cúc Phương ( Ninh Bình), hoặc ở hồ Ba Bể ( Bắc Cạn). Sấu được trồng phổ biến ở các công trình lớn vì vừa có thể làm che mát vừa có thể cho quả ăn lại không ảnh hưởng đến nguồn nước và đặc biệt là cây khá dễ tính, phù hợp với hầu hết các loại đất trồng.

Cây Sấu là cây thân gỗ, có chiều cao khoảng 20 – 30 mét, đường kính khoảng 30 – 80 cm. Cây sấu có vỏ cây màu xám nâu, nháp, thịt màu đỏ và có dịch mủ. Tán dây màu xanh thẫm, gốc có bạnh bè lớn. Cành non thì có lông mềm. Lá sấu thì có màu xanh lục lúc còn non, khi già thì chuyển sang màu vàng hay đỏ trước khi rụng. Lá cây mọc kép 3 lá chét, dài khoảng 30 – 60 cm, có lông nhung, cuống lá dài khoảng 20 – 25 cm, lá chét hình trứng hay hình rộng mác, gốc tù hay tròn và đầu nhọn, lá bên nhỏ hơn lá chét giữa.

Hoa sấu thì mọc theo chùm, chiều dài khoảng 25 cm, gồm nhiều xim, mỗi xim từ 2 – 3 hoa nhỏ, có màu xanh vàng xếp từng đôi. Hoa có đài hợp, hình chén, bên ngoài có lông, trên đầu có 5 răng tròn, 5 cánh hoa thuôn. Nhị hoa 10 hợp thành ống, bao phấn hình trái xoan. Quả hình cầu, tròn, có đường kính khoảng 6cm, hơi bị ép có mũi nhọn cứng ở đầu và có lông. Quả sấu có vị chua. Vỏ sấu có thịt nạc, hạch bên trong cứng và hạt có màu nâu, nhẵn.

Cây sấu thường được trồng tốt nhất vào khoảng tháng 1,2 hàng năm hoặc khoảng tháng 8-9. Thời điểm này thời tiết thuận lợi nên rất thích hợp để sấu phát triển. Khoảng cách trồng sấu nên cách từ 5-7m để cây phát triển tốt về sau này mà không cạnh tranh chất dinh dưỡng với nhau. Sau khi cây sấu được 5-6 năm thì nên tỉa thưa bớt những cay không sai quả.

Sấu không kén đất nên bọn có thể trồng chúng ở nhiều địa phương với điều kiện đất khác nhau. Tốt nhất nên trồng cây ở vùng đất cát pha và thịt nhẹ có tầng đất dày trên 1 mét. Đào hố trồng với kích thước tối thiểu là khoảng 50x50x50cm.  Trước khi trồng nên xử lý đất trồng trước. Với những vùng đất cằn cỗi và nhiều sỏi đá bạn nên xới xáo qua. Phối trộn phân bón lót khoảng 5kg phân chuồng hoai mục và khoảng 0,2 kg phân Lân và một lượng vôi bột khử trùng cho đất được giàu dinh dưỡng và sạch bệnh.

Khi trồng thời gian đầu bạn tiến hành cung cấp đủ nước cho cây nhất là trong mùa khô hoặc khi quả đang lớn và thời điểm sắp chin. Phòng trừ cỏ dại định kì bằng việc nhổ sạch cỏ dại xung quanh gốc giúp gốc cây luôn thông thoáng . Sau mỗi trận mưa to ta cần xới phá váng để cây không bị ngập úng.

Xem chi tiết cây sấu: https://caydothi.vn/cay-sau-cong-trinh.html

Xem thêm:

TOP 4 địa chỉ trang điểm dự tiệc đẹp ở Hà Nội nổi tiếng cho chị em

Previous article

Gia chủ nên quan tâm những tiêu chí nào khi cần tìm người giúp việc nhà tại TPHCM

Next article

You may also like

Comments

Leave a reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

More in Tin tức